Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2016

Món ngon dân tộc Thắng Cố

Thực tế những ai chưa đi Tây Bắc Thịt bò mỹ nhập khẩu thì gần như chưa được thưởng thức món này bao giờ. Thế nên chỉ cần nghe em tôi bảo Sài Gòn đã có thắng cố, tôi mừng rơn. Vừa đến quán, tôi còn chứng kiến 5-7 bạn trẻ ngồi quây quần bên nồi thắng cố nghi ngút khói. Các bạn húp húp, gật gật bảo ngon thiệt.

Nhất là trời đang mưa mà thổi thổi chén nước súp cộng với từng miếng thịt, lòng thơm nồng thì ôi không còn gì bằng.Ngồi ngay xuống bếp, tôi hỏi cô em, món này ở Sài Gòn bán nhiều không? vì sao “cả gan” mở quán bán thắng cố, vì món này kén người ăn lắm. Em tôi cãi ngay: "Không phải, (cách nấu món bò kho ngon nhất) giờ món này cực kỳ dễ ăn. Với lại nấu cũng “lai” đi nên ăn vào là mê à. Chị thử xem". Rồi em nói, thắng cố dù là món ăn đặc trưng của người Mông tại Bắc Hà (Lào Cai), nhưng về sau trở thành một trong những món ăn mà không ít người tầng để thưởng thức.


Thịt nấu thắng cố đúng theo truyền thống và ngon nhất là sử dụng thịt, nội tạng ngựa. bây chừ, món ăn này còn “mở rộng” thêm thịt bò, dê… Nói theo kiểu miền Nam là món phá lấu cho gần gụi và dễ hiểu. Đây là món ăn thường dành cho các dịp lễ lạt, hội hè ở vùng Tây Bắc.Thắng cố được chế biến rất đơn giản nhưng để nấu ngon miệng thì vẫn cần bí quyết riêng cũng như kinh nghiệm và tùy vào khẩu vị của người thưởng thức.

Tuy nhiên, hương vị chung đều sử dụng từ những gia vị như: thảo quả, quế, hồi (ngoài chợ hay các cửa hàng gia vị đều có). “Đặc biệt, hạt mắc khén, hạt dổi là hai thứ chẳng thể thiếu được trong món thắng cố này. Đây là hai gia vị đặc trưng của vùng Tây Bắc mà nếu thiếu đi, món ăn sẽ không còn là hương vị Tây Bắc nữa”, cô em nhấn mạnh.Sau phần lý thuyết, tôi bảo, giờ chỉ ngay bí quyết và cách nấu đi. Vậy là chủ quán “kiêm” đầu bếp chỉ cách làm ngay.

“Trước tiên cắt thịt, lòng ngựa nhỏ (có thể thay bằng thịt, lòng heo, bò, dê nếu không thể kiếm thịt ngựa) rồi ướp các loại gia vị kể trên. Nhớ ướp từ 20-30 phút cho thịt thực phẩm nhập khẩu, lòng thấm gia vị sau đó đem xào đến khi thịt săn và ninh dưới lửa nhỏ đến khi nhừ".Vì ở Sài Gòn khó kiếm xương ngựa nên quán em tôi thay xương ngựa bằng xương bò (hầm nhừ lấy nước súp), hương vị gần như là giống nhau không đổi.

Khi ăn múc thịt, lòng và thêm tí tiết ngựa cùng nước xương bỏ ra chảo gang, để liu điu lửa, ăn kèm với các loại rau. Phần tiết ngựa nếu bạn ngại vẫn có thể làm chín, cắt từng miếng nhỏ bỏ lên chảo. Bạn nên bỏ thêm bắp, lá chanh để món ăn có màu nhan sắc mắt và giảm độ nồng của quế, hồi…Thịt ngựa ngòn ngọt, ăn kèm với các loại rau như cải mèo, cải ngồng, cải lẩu, rau muống… trong buổi chiều Sài Gòn mưa thì thật tuyệt. Bản thân tôi cũng không thể ngờ món ăn làm say lòng du khách khi đến Tây Bắc giờ có thể thưởng thức ngay tại Sài Gòn hay ngay trong chính nhà bạn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét