Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2016

Tìm hương cà phê xưa giữa Sài Gòn

Một nhóm các bạn trẻ đã rủ nhau cùng mở quán khá độc đáo để tìm về ký ức cà phê thơm hương đặc trưng của Sài Gòn xưa.


Nằm giữa một “rừng” cà phê ở khu cư xá nhà băng thuộc quận 7, Café Hội đi ngược dòng thời đại cà phê pha phin hay pha phễu để định hình một phong cách uống cà phê xưa.

Ở Sài Gòn, số quán bán cà phê vợt truyền thống vài chục năm chỉ còn đếm trên đầu ngón tay: Cà phê chông chênh, cà phê vợt chợ Thiếc, Thịt bò mỹ nhập khẩu cà phê vợt Phan Đình Phùng… Tuy nhiên, những quán này đã có khách quen vài chục năm nên không có gì đáng ngại.Giờ đây, ít có người ra kinh dinh cà phê lại dám mở cà phê vợt, vì đã quá lâu, người trẻ hiện giờ không có ký ức làm sao tìm uống. Nhà văn Trần Tiến Dũng, một ý trung nhân mến những giá trị văn hóa  (cách nấu món bò kho ngon nhất) Sài Gòn xưa đã tham mưu cho một nhóm bạn trẻ, cũng là những học sinh học môn khí công chữa bệnh của anh liều lĩnh mở một quán cà phê vợt.Nhóm bạn này, nhiều người có công ăn việc làm ổn định, thu nhập khá, nhưng dám xông vào một lĩnh vực mới, lại hết sức lạ lẫm.

Lời thì chưa thấy, nhưng mới mở một thời gian ngắn, quán đã làm được bao nhiêu việc: tổ chức triển lãm tranh cho họa sĩ trẻ ở Sài Gòn, trưng bày đồ gốm Biên Hòa xưa, phiên chợ sách cũ…Tại đây, có một phòng nhỏ đọc sách cho bạn ngắm gốm và ngắm những cuốn sách xưa. dự kiến, phòng nhỏ này cũng sẽ là nơi dạy tiếng Anh miễn phí cho mọi người.Bàn ghế tại quán khá thân thuộc với mọi người,thực phẩm nhập khẩu  từ chiếc bàn làm bằng chân máy may đến những ghế băng dài cũ kỹ, những bức tranh trừu tượng trên tường màu sắc trầm lặng đã tạo cảm hứng cho bạn nhắm nháp một ly cà phê vợt cổ xưa.

Điều tôi thích nhất ở quán là dùng đường vàng khoáng vật để pha cà phê chứ không dùng đường trắng bốp luyện.Nếu có dịp đặc biệt nào đó, bạn sẽ được chủ quán mời thêm món mứt vỏ bưởi cực ngon miệng, the the và không bị ngọt chút nào. Có lẽ quán nên mở bán món này để nhiều người thành thị sẽ biết đến thứ quà quê dân dã.có nhẽ cần thêm thời kì để cho cái ấm đất màu da lươn cũ đi, cũng như cái vợt thấm đẫm cà phê nhiều lần thì vị cà phê sẽ ấn tượng hơn nữa. Nhưng sự dấn thân của các bạn trẻ đã đủ để ly cà phê thơm hương thêm một tẹo rồi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét