Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2016

Nhộng ong non có màu trắng và béo hơn những chú nhộng già

Có những tổ ong to gần bằng chiếc rổ, nhiều tầng và nặng phải vài kg. dĩ nhiên, chừng đấy cân nặng cũng chỉ lựa được vài lạng nhộng ong mà thôi (Thịt bò mỹ nhập khẩu). Thích nhất là việc ngồi gỡ từng miếng tổ ong, rồi nhặt từng chú nhộng ong cho vào rá nhưng tôi cá rằng những ai "yếu tim" thì sẽ không dám làm việc này.

Nhộng ong non có màu trắng và béo hơn những chú nhộng “già”

Nhộng ong trắng, mình tròn xoay và cực kỳ sạch. Ngày bé, hễ được ba mang về cho một tổ ong là mấy anh em đem nguyên cả tổ ong nướng trên than củi, rồi gỡ từng con rồi cho (cách nấu món bò kho ngon nhất) vào miệng ăn ngon lành. Ngày đó, ăn nhộng ong là thú vui cao nhã của tụi nhỏ và cũng có những đứa liên tiếp "ngứa miệng" theo đúng nghĩa đen vì bị dị ứng.Nhộng ong có thiết chế biến thành nhiều món trong đó có món chiên mặn ngọt hoặc xào măng chua hay đơn giản là xào với nhút (món ăn làm từ mít non muối mặn). Một đặc điểm nổi trội của nhộng ong đó là dù chế biến dưới hình thức nào thì vẫn luôn giữ được vị ngọt, béo.

Sự phối hợp giữa nhộng ong và măng chua khiến nhiều người xuýt xoa

Bản thân tôi thì vẫn khoái nhất món nhộng ong xào măng chua bởi ong béo kết hợp với măng có vị chua nhè nhẹ khiến ăn hoài không chán. Không chỉ vậy, ăn nhộng ong xào măng còn gợi nhớ lại trong tôi bao kỉ niệm về tuổi thơ, về những ngày ơi ới lũ bạn để “khoe” tổ ong nho nhỏ, về những ngày rong ruổi theo (cách nấu bò kho)  cha lên núi bẻ măng để về muối chua cho mùa mưa gió.Các món ăn giản dị và đượm vị núi rừng từ nhộng ong nay có trong menu của các quán ăn như một đặc sản của núi rừng dành tặng cho du khách. Nếu may mắn, bạn có thể gặp và mua được những tổ ong được bày bán ven đường với giá 120-150.000/kg để tự tay đem về chế biến. dĩ nhiên, một lưu ý nhỏ đó là nhộng ong không dành cho những ai có tiền sử dị ứng côn trùng.Nhộng ong thực sự là món khoái khẩu không chỉ dành cho đấng mày râu lai rai mà còn khiến nhiều chị em thú nhận vì lạ miệng trong bữa cơm gia đình.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét