Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2016

Tận hưởng vị mặn ngọt bùi béo thì gọi một tô mắm nhum

Để tận hưởng vị mặn ngọt bùi béo thì gọi một tô mắm nhum ăn với bún tươi và một ít thịt ba chỉ với vài loại rau sống. Món này “trơn” cổ lắm, chỉ nên ăn một chén thôi, Thịt bò mỹ nhập khẩu còn để bụng lai rai vài “thể loại” nhum khác nữa. Bên cạnh những món vừa kể, giới lai rai còn “truyền tụng” rằng tới “làng nhum” chơi mà ra về trong bụng (cách nấu món bò kho ngon nhất)  không có chút cháo nhum thì coi như chưa tới. Hương vị của món này rất đặt biệt, chẳng thể lẫn với bất cứ món hải sản nào, bởi nếu lắng nghe, người ăn có thể nhận ra vị ngọt thanh của ốc, của sò điệp, vị ngọt dịu của tôm, cua thoảng hương biển tanh nồng. Một bát cháo nhum “chuẩn làng nhum” phải được ăn cùng với cải cay xắt nhỏ.


Thịt nhum hòa vào gạo nấu nhuyễn tan trên đầu lưỡi nhưng đọng rất lâu trong “hồn” ẩm thực sau một lần thưởng thức cháo nhum.Một ông khách vui tính ngợi ca rằng húp vài chén cháo nhum trong và sau chầu nhậu thấy nhẹ cái đầu, chất cồn trong bia rượu len lén tan đâu mất. Rồi ông ta cười khà khà, (cách nấu món bò kho) dí dỏm nói giờ bàn mình “làm” lại từ đầu đi, chớ về nhà mà tỉnh queo như vầy, vợ kinh ngạc hỏi “bữa nay anh chỉ ăn thôi hả” thì… kỳ lắm.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét