Chủ Nhật, 25 tháng 12, 2016

Bật mí món Mực trứng mùa trăng

Mực trứng mùa trăng

Theo kinh nghiệm của nhiều ngư gia làng mình (Sa Huỳnh, Quảng Ngãi), con mực trứng chứa nhiều trứng nhất là vào những độ trăng. Mờ sáng,  (cách nấu món bò kho ngon nhấtnhững chiếc thuyền câu sau một đêm "hứng" đầy trăng biển đã đem về bến hàng chục giỏ mực trứng, tươi đến mức da còn bóng loáng, lấp lánh những chấm hồng chấm tía như nhảy múa cùng tia nắng rạng đông.

Tùy môi sinh của từng vùng biển mà mực trứng lớn nhỏ có khác nhau chút xíu nhưng cái “phom” chung là mình thuôn, hơi dài, đuôi nhọn. Mực trứng còn có tên gọi khác là mực cơm hay mực sữa. Mực trứng thì đích danh rồi vì bụng mực đầy trứng. Còn gọi mực cơm là do dạng hình của chùm trứng: Từng hạt trứng tí chút kết lại, nho nhỏ, đẹp giống như những hạt cơm. Thịt bò mỹ nhập khẩu Có khi kêu là mực sữa bởi buồng trứng như một dòng sữa trắng, và khi đã chín, trứng mực dẻo quánh như sữa đặc.Xin mách các bạn lần đầu về chơi biển, khi mua mực trứng nên chú ý chọn những con có màu da hồng tím, sáng bóng, hai chấm mắt đen láy, râu không nhão, bụng hơi căng (chứng tỏ trứng nhiều). Đấy là những con mực trứng tươi… không thể tươi hơn. Chúng sẽ không “phụ lòng” thực phẩm nhập khẩu bạn dù bạn có chút xíu vụng trong khâu thổi nấu. Còn nếu da mực lợt lạt, mắt mờ đục, râu “rũ rượi”, bụng mềm oặt thì đó là những con mực ươn, trứng giập rồi. Mua phải loại này, dù bạn có là… dương gian đệ nhứt bếp thì cũng bó tay vì mực đã mất đi khá nhiều chất ngọt.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét