Thứ Bảy, 26 tháng 11, 2016

Phố bia đêm đường Tạ Hiền rất thu hút khách ngoại quốc

Bên cạnh tôi là Denyss, một nhiếp ảnh gia kiêm giáo viên dạy tiếng Anh, đã sống ở Việt Nam 3 năm, cũng đang cầm một chiếc chân gà trong tay và… gặm một cách thật... Việt Nam, thật dễ thương (chứ làm sao dùng dao, dĩa mà ăn chân gà nướng được!) (Sườn xào chua ngọt). Tôi càng ngỡ ngàng khi biết anh mới là người dẫn cô bạn Việt Nam xinh xẻo ngồi bên đi ăn chân gà nướng. Denyss còn tiết lộ rằng, anh rành cả thịt chó, mắm tôm, thậm chí đã từng ăn cả tiết canh chó trong lần đầu đến Hà Nội.

Rời phố chân gà Lý Văn Phức, tôi đi theo đường Nguyễn Thái Học, Hàng Bông để đến Cầu Gỗ, nơi được nhiều người Hà Nội mệnh danh là phố hải sản. Không đông vui và “trẻ trung” như phố chân gà, phố hải sản Cầu Gỗ kén người ăn bởi hải sản là thứ đắt và nhiều người trẻ tuổi chưa đủ tiền ăn. Ốc hương nướng trên than hoa xem xém, thơm lừng như chính cái tên của nó, chấm với muối tiêu chanh ớt (Nấu món bò kho). Tu hài nướng, hấp đều giòn, ngọt và không tanh chút nào, sò huyết rời lửa hé vỏ, ruột đỏ thẫm, tôm sú một lạng mỗi con, hấp hay nướng cũng đều cho thịt chắc và ngọt lừ...

Khá nhiều du khách nước ngoài cả Âu lẫn Á đi qua. Họ dừng lại trước những chú ghẹ, tôm tươi rói bơi thung thăng và chỉ chỏ với sự tò mò. Một chủ hàng cho biết, khách ngoại quốc ăn hải sản phần đông là người Trung Quốc, Hàn Quốc.

 

Phố bia đêm đường Tạ Hiền rất lôi cuốn khách ngoại quốc - Ảnh: Tịnh Tâm


Phố Cầu Gỗ giờ có tới hàng chục quán hải sản, ban sơ cũng chỉ có mình hàng Tuyết Nga. Hai mươi năm trước, mẹ chị Nga, bà Nguyễn Thúy Hỡi chỉ bán ghẹ luộc sẵn, (Nấu món bò kho) , bày trong rổ rộng, bên dưới là nồi nước sôi xông hơi lên cho nóng...

Khác với hải sản trong nhà hàng, hải sản hò không nặng về chế biến mà chỉ luộc, hấp và nướng. Giá hải sản khá đắt, ghẹ khoảng 800.000 đồng/kg, ốc hương 600.000 đồng/kg. Các món nướng gồm có ngao, ốc, sò, tôm. Món hấp, luộc cũng có thể là ngao, sò, ghẹ, (Nấu món bò kho) . Gia vị cho hải sản thềm chỉ là muối tiêu chanh hoặc tương ớt, ăn với rau thơm. Bù lại, hải sản luôn tươi ngon và cho hương vị nguyên thủy.

Chưa bao giờ những phố ẩm thực ở Hà Nội lại ra đời một cách rần rộ như khoảng 10-20 năm gần đây. Đó là những phố miến lươn, cơm rang ở La Thành, phở cuốn ở Ngũ Xã, hải sản ở Trúc Bạch, Tô Hiến Thành, có cả những phố chuyên thịt chó đã lừng danh thành một “liên hiệp” ở đường Âu Cơ, (Nấu món bò kho) , chuyên cơm tấm như Thái Thịnh, phố lẩu Phùng Hưng...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét