Chủ Nhật, 27 tháng 11, 2016

Nướng trui là một món ăn dân dã đất phương Nam

Món ăn dân dã từ nguyên liệu đến cách chế biến mang âm hưởng đất rừng phương nam lại dễ đi vào con tim của thực khách khắp mọi miền đến lạ. Cá lóc (còn gọi là cá quả, cá chuối, cá tràu…) nướng trui là một món ăn dân dã gắn liền với quá trình khai hóa đất phương Nam. Cái ngon của cá lóc đồng chỉ được cảm nhận một cách vẹn tròn khi cá được nướng trong rơm khô và bày trên tàu lá chuối. Đặc điểm của món cá lóc nướng trui là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị.  Cá lóc được xiên từ răng đến tận đuôi bằng một cành tre nhọn  (Nấu món bò kho). Tre xiên cá phải là tre tươi thì nước trong thân tre mới giữ nó không cháy thành than khi bị đốt giữa ngọn lửa hừng hực của rơm khô.
Thêm vào đó, đầu cá lóc phải được cắm xuống đất vì phần đầu và bụng cá là khó chín nhất. Ngoài ra, phải ủ cá trong than rơm sau khi lửa đã tắt một lúc lâu thì bộ lòng cá mới đạt độ chín cấp thiết. Sau khi rơm tàn,  (Sườn xào chua ngọt) cá lóc được khéo léo lấy ra và đặt vào một tàu lá chuối tươi. Lúc này người nướng cá phải ra tay cạo vẩy khét thật nhanh và thật đều thì mới mong ăn được bộ da cá lóc. Nếu để mất cái nóng ngoài da thì vẩy khét sẽ mất độ giòn và dính chặt vào da cá, khiến việc cạo hết phần khét là không thể.
Mấy tay "hai lúa" no đủ này còn chỉ cho biết một "tuyệt chiêu" khác: cạo khét bằng rơm khô. Một bó rơm khô có đủ độ nhám nhưng mềm mại vừa phải để không làm tróc da cá.
Tới đây thì chỉ cần thêm một chút muối ớt làm gia vị là mọi thứ đã sẵn sàng cho một bữa tiệc thấm đẫm chất quê Nam bộ.

Xiên tre qua mình cá để nướng trui

 

Ngọn lửa hừng hực từ rơm khô

Bạn đã biết mua thực phẩm sạch an toàn ở đâu chưa?
Hiện nay, người tiêu dùng thường rất quan tâm đến nguồn gốc của các loại thực phẩm, đặc biệt là các loại thịt cá, rau củ. Vậy nên việc lựa chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe cho cả gia đình là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ. Hiểu được những mong muốn ấy, Ucancook mang đến cho bạn nguồn thực phẩm sạch, an toàn, có nguồn gốc và được kiểm định rõ ràng về độ an toàn cũng như chất lượng sản phẩm.Đến với Ucancook, bạn có thể tham khảo và chọn mua các sản phẩm  thịt bò nhập khẩuthịt heo nhập khẩuthịt gà nhập khẩu, cá, rau, trái cây nhập khẩu, các sản phẩm từ sữa, nước giải khát,... từ các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới, cam kết về chất lượng và có các nhân viên tư vấn giàu kinh nghiệm giúp bạn lựa chọn những sản phẩm phù hợp nhất.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét